❤ Thứ 7 Có Khám Bảo Hiểm y Tế Được Không

Ngày đăng: 07/10/2022 10:30 | 206 Lượt Xem

Thông thường, người đi làm chỉ có thời gian rảnh vào cuối tuần để khám bệnh. Thời điểm này bảo hiểm có được hưởng những quyền lợi như những ngày khác trong tuần hay không là thắc mắc lớn của nhiều người. Vậy thứ 7 có khám bảo hiểm y tế được không? Khám bệnh thứ 7 có được hưởng bảo hiểm không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết sau đây để sớm nắm bắt thêm các thông tin cần thiết.

Thứ 7 Có Khám Bảo Hiểm y Tế Được Không

Khám bệnh thứ 7 có được hưởng bảo hiểm không?

Theo quy định lúc trước, những người dùng bảo hiểm y tế để khám và chữa bệnh thì chỉ được quyền lợi khi đi khám tại những bệnh viện vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần. Về thắc mắc thứ 7 có khám bảo hiểm y tế không thì đối với ngày thứ 7 và chủ nhật, nhũng bệnh viện sẽ không áp dụng khám đối với bảo hiểm y tế. Ngoại trừ một số trường hợp cần cấp cứu hay những trường hợp đặc biệt phải được giải quyết ngay.

Quy định này đã gây ra nhiều tranh cãi bởi người sử dụng bảo hiểm y tế, đặc biệt là những đối tượng người lao động. Phải đi làm vào các ngày trong tuần, bởi nếu muốn khám bệnh, người dân chỉ có thể xin nghỉ làm.

Hiểu được những nỗi lo lắng và bất cập của người dân về việc thứ 7 có được khám bảo hiểm không. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã đưa ra quy định mới. Từ đó cho phép các cơ sở y tế tự quyết định việc tổ chức khám bảo hiểm y tế vào ngày thứ 7 tùy thuộc vào khả năng mà cơ sở của mình có thể đáp ứng. Việc này còn dựa trên khả năng cung cấp dịch vụ của bệnh viện để có thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa của người lao động.

Theo quy định mới này, nhiều cơ sở y tế đã tổ chức các hoạt động thăm khám và chữa bệnh cho người sử dụng bảo hiểm y tế vào ngày thứ 7. Người bệnh vẫn sẽ được hưởng mọi quyền lợi bình thường như những ngày khác trong tuần.

Thứ 7 Có Khám Bảo Hiểm y Tế Được Không

Khám bảo hiểm y tế ngày thứ 7 sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào?

Người bệnh có bảo hiểm y tế khi khám vào ngày thứ 7, có thể sẽ gặp phải 2 trường hợp như sau:

Đối với cơ sở y tế tổ chức khám bảo hiểm y tế ngày thứ 7

Đối với các cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào cuối tuần phải tuân thủ quy định tại Thông tư liên tịch tại số 16/2015/TTLT – BYT – BTC của Bộ Y tế, Bộ Tài chính kể từ ngày 2/7/2015:

Trước khi thực hiện thăm khám vào các ngày cuối tuần, bệnh viện có trách nhiệm thông báo với tổ chức bảo hiểm để bổ sung vào hợp đồng khám chữa bệnh. Khi đó, người sử dụng bảo hiểm y tế khi được thực hiện khám bệnh vào những ngày này mới được tổ chức bảo hiểm thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức độ bảo hiểm do nhà nước quy định.

Bệnh viện và các cơ sở y tế đã đăng ký khám bảo hiểm y tế vào cuối tuần thì phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về nhân lực, chuyên môn. Đồng thời, các cơ sở này phải thông báo trước cho người bệnh biết những khoản chi phí ngoài phạm vi được hưởng của bảo hiểm y tế. Từ đó, người bệnh sẽ phải tự chi trả những khoản này.

Đối với cơ sở y tế không tổ chức khám bảo hiểm y tế ngày thứ 7

Theo thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT – BYT – BTC quy định:

Trong trường hợp cấp cứu và các trường hợp đặc biệt cần giải quyết vào cuối tuần, thì người tham gia bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế không tổ chức khám bảo hiểm y tế vẫn được hưởng mọi quyền lợi bình thường, không có gì thay đổi so với những ngày khác trong tuần. Người bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm thanh toán các chi phí về khám và chữa bệnh trong phạm vi mà nhà nước đã quy định.

Thứ 7 Có Khám Bảo Hiểm y Tế Được Không

Hiện nay, đã có rất nhiều bệnh viện, phòng khám đã xin phê duyệt từ cơ quan Bảo hiểm Xã hội tổ chức khám bảo hiểm y tế ngày thứ 7 để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân vào những ngày cuối tuần. Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai khu vực có lượng bệnh nhân đổ về khám chữa bệnh nhiều nhất. Vì vậy, để tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người dân và tránh trường hợp quá tải nên nhiều bệnh viện, phòng khám cũng đã tổ chức khám bảo hiểm y tế vào ngày cuối tuần và ngày lễ.

Khám bệnh vào ngày thứ 7 sẽ được bảo hiểm y tế chi trả như thế nào?

Tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng khác nhau mà hạn mức được bảo hiểm chi trả cũng sẽ có sự thay đổi. Nếu người tham gia bảo hiểm y tế thực hiện khám chữa bệnh tại nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ hoặc đúng theo tuyến chuyên môn kỹ thuật, thì sẽ được chi trả đúng mức hưởng là 80%, 95 hay 100% tùy từng đối tượng. Một số trường hợp, người tham gia bảo hiểm y tế thực hiện khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến vào cuối tuần, Bảo hiểm y tế sẽ chi trả theo đúng quy định về mức thanh toán trái tuyến là 60% chi phí điều trị nội trú đối với tuyến tỉnh và 40% chi phí đối với tuyến trung ương. Các khoản chi phí này đều được chi trả theo phạm vi và mức hưởng do Nhà nước quy định.

Trên đây là những thông tin về việc thứ 7 có khám bảo hiểm y tế được không. Nếu còn thắc mắc khác cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay cho chuyên viên tư vấn của chúng tôi bằng cách click vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ.