Chào mừng bạn đến phòng khám phá thai an toàn

❤ Giai Đoạn Nào Của Thai Kỳ Nồng Độ HCG Đạt Đỉnh

Ngày đăng: 08/11/2022 14:00 | 207 Lượt Xem
Rate this post

Khi mang thai, cơ thể nữ giới có nhiều sự thay đổi về hormone, nồng độ hormone lớn hay nhỏ đều mang lại những thay đổi và ảnh hưởng nhất định đến thai phụ. Lượng hormone hCG là thông tin được nhiều phụ nữ đang mang thai quan tâm tìm hiểu bởi chỉ số này gắn liền với các giai đoạn của thai kỳ. Vậy giai đoạn nào của thai kỳ nồng độ hCG đạt đỉnh? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới để sớm nắm bắt thêm thông tin cần thiết.

Giai Đoạn Nào Của Thai Kỳ Nồng Độ HCG Đạt Đỉnh

Giai Đoạn Nào Của Thai Kỳ Nồng Độ HCG Đạt Đỉnh

Hormone HCG và vai trò trong thai kỳ

HCG là một loại hormone hết sức đặc biệt, có tên gọi đầy đủ là Chorionic gonadotropin hormone. hCG được sản xuất chủ yếu bởi nhau thai, một lượng ít khác được sản xuất từ trứng hoặc tinh trùng. Là hormone đặc trưng được phát triển từ nhau thai nên hCG được xem là một loại tín hiệu để chẩn đoán thai kỳ. Giúp dễ dàng phát hiện và theo dõi sự phát triển của thai.

HCG có vai trò duy trì hoàng thể và thai kỳ. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng đến quá trình tổng hợp 2 hormone quan trọng để nuôi dưỡng thai là estrogen và progesterone. Chất chỉ điểm quan trọng này vẫn được sử dùng để phát hiện mang thai sớm thông qua xét nghiệm máu hoặc sử dụng que thử thai.

Ở que thử thai có chất có thể phản ứng với hormone hCG trong nước tiểu, vì thế có thể phát hiện mang thai khi trễ kinh. Xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ hormone hCG chính xác hơn, có giá trị hơn trong theo dõi sự phát triển của thai theo từng tuần tuổi cũng như sàng lọc các vấn đề sức khỏe liên quan.

Giai đoạn nào của thai kỳ nồng độ hCG đạt đỉnh?

Nồng độ hCG sản xuất trong suốt thai kỳ thường không ổn định và còn phụ thuộc vào tuổi thai. Nồng độ hCG có sự thay đổi theo tuổi thai như sau:

• Thai nhi 3 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 5 – 50 mIU/ml.

• Thai nhi 4 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 5 – 426 mIU/ml.

• Thai nhi 5 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 18 – 7340 mIU/ml.

• Thai nhi 6 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 1.080 – 56.500 mIU/ml.

• Thai nhi 7 – 8 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 7.650 – 229.000 mIU/ml.

• Thai nhi 9 – 12 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 25.700 – 288.000 mIU/ml.

• Thai nhi 13 – 16 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 13.300 – 254.000 mIU/ml.

• Thai nhi 17 – 24 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 4.060 – 165.400 mIU/ml.

• Thai nhi 25 tuần tuổi cho đến ngày sinh: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 3.640 – 117.000 mIU/ml.

Giai Đoạn Nào Của Thai Kỳ Nồng Độ HCG Đạt Đỉnh

Giai Đoạn Nào Của Thai Kỳ Nồng Độ HCG Đạt Đỉnh

Sau sinh, nồng độ hCG trong cơ thể sẽ giảm dần, nãu cho đến sau sinh 4 – 6 tuần thì nồng độ sẽ trở về mức bình thường là nhỏ hơn 5 mIU/ml.

Đối với một số trường hợp nồng độ hCG thấp hơn mức bình thường tương ứng với từng tuổi thai thì cần làm kiểm tra sức khỏe thai kỳ. Còn nồng độ hCG cao bất thường sẽ trong trường hợp mang thai trứng, mang đa thai hoặc hội chứng Down.

Nồng độ hCG sẽ cao nhất vào khoảng tuần thứ 9 – 12 của thai kỳ. Nguyên nhân khiến từ tuần thai thứ 12 trở đi, hCG giảm là do nhau thai bài tiết hCG đã giảm, lớp hợp bào nuôi cũng giảm và trở nên mỏng hơn.

Nồng độ hCG thay đổi phản ánh sự phát triển của thai nhi dựa trên sự phát triển của bánh nhau, vì thế trong một số trường hợp sẽ không chính xác. Ngoài ra, nồng độ hCG thấp hay cao cũng không phản ứng được thai nhi có đang được nuôi dưỡng tốt, có cân nặng hay giới tính ra sao.

Nếu kết quả xét nghiệm Beta hCG thấp hoặc cao hơn bình thường, trước khi kết luận cần xét nghiệm thêm các chỉ số khác để có đủ cơ sở y học. Việc quan trọng của thai phụ là chăm sóc sức khỏe cho bản thân thật tốt, khám thai định kỳ, luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý. Lo lắng quá mức về sự phát triển của thai hay nồng độ hCG bất thường có thể trao đổi với bác sĩ sản khoa để được hỗ trợ.

Khi nào xét nghiệm nồng độ Beta hCG?

Giai Đoạn Nào Của Thai Kỳ Nồng Độ HCG Đạt Đỉnh

Giai Đoạn Nào Của Thai Kỳ Nồng Độ HCG Đạt Đỉnh

Với những trường hợp nữ giới nghi ngờ mang thai hoặc có dấu hiệu thai ngoài tử cung có thể tiến hành xét nghiệm beta hCG trong máu hoặc nước tiểu. Bởi việc sử dụng que thử thai cũng một phần dựa trên việc phát hiện nồng độ beta hCG cao nhất để cho ra kết quả

Nồng độ hCG có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Xét nghiệm hCG được chỉ định vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và không cần phải nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm. Nếu lựa chọn xét nghiệm nước tiểu, cần lấy nước tiểu vào buổi sáng khi vừa thức dậy để biết chính xác nồng đọ hCG trong cơ thể.

Trên đây là những thông tin sơ lược về thời điểm nồng độ hCG đạt đỉnh. Nếu còn thắc mắc khác, vui lòng liên hệ ngay cho chuyên viên tư vấn của chúng tôi bằng cách click vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ.

Trả lời