Chào mừng bạn đến phòng khám phá thai an toàn

5 lý do cho kết quả thử thai dương tính giả

Ngày đăng: 08/04/2023 16:31 | 262 Lượt Xem
5/5 - (4 bình chọn)

Kể cả khi bạn có những dấu hiệu việc mang thai kinh điển như buồn nôn liên tục, chậm trễ kỳ kinh, thường xuyên mệt mỏi, chán ăn,… Tình trạng này khiến nhiều chị em vui mừng khi nghĩ tới viễn cảnh sắp lên chức làm mẹ, điều mà ai ai trong phụ nữ cũng mong muốn. Thế nhưng đến khi đi khám thai thì lại không có chiếc thai nào. Điều này khiến chị em hoang mang, bối rối khi biết được kết quả.

Thực tế cho thấy có 5 lý do cho kết quả thử thai dương tính giả phổ biến nhất. Cùng Phòng Khám Đa Khoa Y Học Sài Gòn tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng dở khóc dở cười này nhé!

Mang thai giả là gì?

Là hiện tượng mang thai ảo khi một người họ tin rằng mình đang mang thai và có những triệu chứng điển hình của thai kỳ hoặc sử dụng que thử thai xuất hiện 2 vạch. Tuy nhiên, kết quả thực tế cho thấy không có bất kỳ bào thai nào đang tồn tại và phát triển trong tử cung của họ.

Nói một cách dễ hiểu là không có sự thụ thai nào nhưng lại có dấu hiệu mang thai. Thoạt đầu nghe rất vô lý nhưng đây lại là hiện tượng có thật và pseudocyesis là thuật ngữ dùng trong y khoa dùng để chỉ hiện tượng mang thai giả.

Thực tế cho thấy, trường hợp mang thai giả là rất hiếm và được ước tính như trong khoảng 30.000 phụ nữ mang thai thì có khoảng 1 – 6 người gặp phải hiện tượng này. Thường xuất hiện trong độ tuổi từ 16 – 40 tuổi.

 

Mang thai giả là gì?Web Web

5 lý do cho kết quả thử thai dương tính giả

Có 5 tình huống có thể cho ra kết quả dương tính với thai giả khi thử que tại nhà.

►   Đọc kết quả quá muộn với thời gian được khuyến cáo trên bao bì

Trong trường hợp bạn đọc kết quả thử thai quá thời hạn được khuyến nghị trên bao bì sản phẩm cũng có thể dẫn đến kết quả sai, giống như kết quả xét nghiệm dương tính.

 


Khi bạn thử thai tại nhà, cần làm theo đúng hướng dẫn xét nghiệm nhanh ở trên bao bì sản phẩm. Chúng thường không mất quá nhiều thời gian để có thể cho ra kết quả chính xác tầm khoảng 4 – 5 phút sau khi thử và không quá 10 – 30 phút sau đó.

Nếu đọc kết quả thử thai sau thời gian khuyến nghị sẽ cho ra kết quả dương tính với mang thai. Dù vậy, đa phần các trường hợp này không phải là kết quả dương tính của que thử thai mà là vạch bị bay hơi do nước tiểu để lại sau thời gian khuyến cáo sử dụng.

Đa số các loại que thử thai trên thị trường đều không sử dụng kỹ thuật số để hiển thị các vạch hoặc ký hiệu cho biết có thai hay không.

Đọc kết quả quá muộn với thời gian được khuyến cáo

►   Sảy thai hoặc phá thai trước đó

Việc sử dụng que thử thai bằng nước tiểu tại nhà vào thời điểm sau khi phá thai hoặc sảy thai trước đó cũng là một nguyên nhân dẫn đến dương tính thai giả.

Sau khi trứng được thụ tinh cấy vào thành tử cung thì cơ thể sẽ tiết ra chất HCG. HCG này có thể bắt đầu giảm sau 5 ngày khi phá thai bằng thuốc hoặc có thể kéo dài lâu hơn. Việc thử thai trong thời gian này cũng có thể dẫn đến dương tính thai giả.

Ngoài ra, còn có trường hợp có thể sảy thai không hoàn toàn. Điều này có nghĩa là có mô của phôi thai trong tử cung tiếp tục sản xuất HCG. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn cần phẫu thuật để loại bỏ bất kỳ mô thai các mô thai còn sót.

►   Mang thai ngoài tử cung

Phụ nữ mang thai ngoài tử cung là tình trạng rất nguy hiểm đối với chị em phụ nữ và cần được giải quyết ngay lập tức. Khi trứng đã thụ tinh có thể tự làm tổ bên ngoài gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

Việc mang thai ngoài tử cung không thể tiếp tục trở thành một thai kỳ bình thường như bao người khác, nó sẽ gây nguy hiểm cho người mẹ và cả thai nhi. Phôi thai không thể sống vì không có nơi nào để phát triển, làm chảy máu và gây cho mẹ bầu cảm giác đau đớn trong thời kỳ đầu mang thai.

►   Sử dụng sai hướng dẫn

Khi người dùng thường vội vã bỏ qua các lưu của sản phẩm để bắt đầu cho việc thử thai, điều này là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi thử thai tại nhà, sẽ cho ra kết quả dương tính hoặc âm tính.

 


Khi thực hiện xét nghiệm thử thai cần lưu ý không để nước tiểu bị pha loãng quá mức với nước và nên thử thai vào sáng sớm vừa mới thức dậy để cho ra kết quả chính xác nhất.

Hãy để que thử thai đúng với quy định của mực nước tiểu có ghi rõ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sẽ cho ra kết quả chính xác. Trường hợp nếu không canh được thời gian chính xác thì bạn cũng có để đặt lịch hẹn đồng hồ để canh giờ. Và cuối cùng là kết tra kết quả theo khung giờ quy định trên bao bì hướng dẫn cũng rất quan trọng. 

 

Sử dụng sai hướng dẫn

►   Các loại thuốc men

Trường hợp bạn đang sử dụng các loại thuốc có kháng sinh cũng có thể khiến cho ra kết quả dương tính với thai giả. Một vài loại thuốc có thể cho ra kết quả thai giả bằng cách làm tăng nồng độ hormone trong máu và nước tiểu.

Một số phương pháp giảm cân và điều trị vô sinh cũng có chứa chất HCG tổng hợp và cho ra kết quả giả trong các xét nghiệm máu như thuốc aspirin, methadone, carbamazepine.

Việc thử thai tại nhà là sự lựa chọn nhanh chóng và cho ra các kết quả chính xác lên đến 99%. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp cho ra kết quả dương tính thai giả. Để biết được bản thân có đang mang thai chính xác nhất chị em cần tới các trung tâm y tế, bệnh viện, phòng khám lớn để được các bác sĩ ở đó kiểm tra hoặc có thể sử dụng dịch vụ tư vấn phụ khoa online miễn phí để được giải đáp thắc mắc về trường hợp của mình.

Các loại thuốc men

Trên đây là 5 lý do cho kết quả thử thai dương tính giả, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đỡ hoang mang, lo lắng hơn khi có những kết quả không như mong muốn và chúc bạn có được những niềm vui trong cuộc sống.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và đặt lịch thăm khám miễn phí.

 


Trả lời