Ngày đăng: 29/10/2019 16:20 | 1368 Lượt Xem

Hầu hết các bệnh viêm nhiễm phụ khoa đều khiến cho người bệnh rất khó mang thai và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Viêm quanh lỗ cổ tử cung cũng là một trong số đó. Vậy, nguyên nhân gây viêm quanh lỗ cổ tử cung là gì và có nguy hiểm không?

Bệnh viêm quanh lỗ cổ tử cung có nguy hiểm không?

Cổ tử cung là phần dưới của tử cung nối với âm đạo. Cổ tử cung có cấu tạo hở một lỗ ở giữa giống như một cánh “cửa”. Khi đến ngày hành kinh, lỗ cổ tử cung sẽ nở rộng ra để máu kinh có thể thoát ra ngoài, hoặc khi quan hệ tình dục thì tinh trùng có thể chui vào. Đặc biệt là khi sinh em bé, nhờ vào độ đàn hồi mà lỗ cổ tử cung có thể giãn nở hết mức.

Nguyên Nhân Gây Viêm Quanh Lỗ Cổ Tử Cung Là Gì

Nữ giới trong mọi độ tuổi sinh sản đều có nguy cơ mắc bệnh viêm cổ tử cung. Một phần do cổ tử cung nằm ở rất gần với âm đạo và thông ra bên ngoài. Vì vậy, mầm bệnh có thể dễ dàng xâm nhập vào trong.

Mặt khác, các mầm bệnh như đã nêu trên thường trú ngụ ở trong cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Vì thế, khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su sẽ là con đường ngắn nhất khiến cho cổ tử cung bị viêm.

Khi bị viêm quanh lỗ cổ tử cung, người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng kín. Cảm giác đau sẽ càng nặng hơn khi người bệnh quan hệ tình dục. Khí hư ra nhiều hơn và có mùi hôi, cùng với màu sắc bất thường. Khí hư đôi khi có lẫn máu, xuất huyết âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi giao hợp.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông báo và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

Nguyên nhân gây viêm quanh lỗ cổ tử cung

Cổ tử cung là nơi thực hiện khá nhiều hoạt động có tính chất “giao thương” với bên ngoài nên rất dễ bị viêm nhiễm. Vùng viêm nhiễm thường diễn ra từ xung quanh lỗ cổ tử cung rồi lan rộng ra toàn bộ cổ tử cung. Nhắc đến nguyên nhân gây viêm quanh lỗ cổ tử cung thì có rất nhiều. Nhưng chủ yếu là nó xuất phát từ việc giữ vệ sinh vùng kín không đúng cách hoặc do quan hệ tình dục không an toàn.

➠ Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Vệ sinh vùng kín sai cách là điều mà đa số các bạn nữ đều mắc phải. Cụ thể, một số sai lầm trong việc vệ sinh vùng kín có thể kể đến như sau:

– Thói quen lau vùng kín từ hậu môn ra trước sau khi đi đại tiện.

– Không lau khô vùng kín sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi tắm.

– Mặc đồ lót vào ban đêm nên khiến cho vùng kín bị ẩm. Đó là môi trường lý tưởng để vi khuẩn tấn công.

Nguyên Nhân Gây Viêm Quanh Lỗ Cổ Tử Cung Là Gì

– Mặc đồ quá bó sát và không thông thoáng. Hoặc đồ lót ẩm ướt nên khiến cho nấm bệnh có cơ hội tăng sinh.

– Lạm dụng các chất tẩy rửa, đặc biệt là dung dịch vệ sinh phụ nữ nên làm mất cân bằng môi trường pH trong âm đạo. Điều này vô tình giết chết các vi sinh vật có lợi đang bảo vệ âm đạo.

– Thụt rửa âm đạo quá sâu là hành động trực tiếp đưa mầm bệnh vào sâu bên trong cơ quan sinh dục.

– Không thường xuyên thay băng lót vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt (khuyến cáo chỉ nên sử dụng 1 miếng băng lót tối đa 4 – 6 tiếng). Sử dụng băng lót có mùi hương quá nồng, có tính hút ẩm mạnh.

Trên đây là những sai lầm mà các bạn nữ thường xuyên mắc phải, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập và gây viêm quanh lỗ cổ tử cung.

➠ Bị viêm nhiễm ngược

Cơ quan đầu tiên phải gánh chịu tình trạng viêm nhiễm khi bị vi khuẩn tấn công chính là âm đạo. Vì đây là cơ quan thông trực tiếp với bên ngoài và không hề có sự che chắn nào nên mọi hoạt động vệ sinh bên ngoài vùng kín đều có ảnh hưởng đến âm đạo.

Trong quá trình thụt rửa âm đạo, vi khuẩn đang trú ngụ ở âm đạo sẽ được đưa sâu hơn vào bên trong rồi lan rộng ra đến cổ tử cung, gây viêm nhiễm.

➠ Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục chính là con đường trực tiếp mang mầm bệnh từ bên ngoài, hoặc có sẵn trong âm đạo lên cổ tử cung. Như thế nào được gọi là quan hệ tình dục không an toàn? Cụ thể, quan hệ tình dục không an toàn bao gồm những yếu tố sau:

– Không đeo bao cao su, hoặc sử dụng bao cao su sai cách khi quan hệ tình dục.

– Quan hệ tình dục quá mạnh bạo. Quan hệ quá nhiều lần hoặc thời gian trong 1 lần giao hợp quá dài sẽ khiến cho niêm mạc âm đạo và cổ tử cung bị tổn thương, từ đó dẫn đến hiện tượng viêm.

Nguyên Nhân Gây Viêm Quanh Lỗ Cổ Tử Cung Là Gì

– Quan hệ với nhiều người khác nhau, đặc biệt là với gái mại dâm. Đây là thói quen gây lây lan các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất.

– Quan hệ tình dục bằng miệng cũng khiến cho mầm bệnh từ miệng (của bạn tình) xâm nhập vào âm đạo. Một số bệnh nguy hiểm ở miệng như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục và lậu.

Như vậy, dù bạn có đang trong độ tuổi sinh sản và có nhu cầu mang thai hay không thì cũng cần phải tạo cho mình những thói quen lành mạnh. Có thể thấy rằng, nếu đeo bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục, nữ giới có thể giảm đến hơn 90% nguy cơ bị viêm quanh lỗ cổ tử cung.

Địa chỉ điều trị viêm quanh lỗ cổ tử cung an toàn hiệu quả

Để việc điều trị viêm quanh lỗ cổ tử cung đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế có chất lượng cao. Tại TPHCM, chị em có thể đến Bệnh viện phá thai. Đây là một trong những địa chỉ điều trị bệnh phụ khoa có uy tín và chất lượng nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ khoa.

Sau đây là một số ưu điểm mà chị em sẽ nhận được khi đến khám tại đây:

-Bệnh viện phá thai được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại nhất hiện nay.

– Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tại đây cũng được tuyển chọn từ những vị y bác sĩ đã nhiều năm công tác trong nghề.

– Quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện phá thai được thiết kế khoa học, giúp chị em tiết kiệm thời gian tối đa nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

– Liệu trình điều trị bệnh tiên tiến và nhanh chóng, giúp chị em tiết kiệm rất nhiều thời gian.

– Chi phí khám chữa bệnh tại Bệnh viện phá thai được niêm yết rõ ràng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về tình trạng viêm quanh lỗ cổ tử cung. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng nhấp chuột vào nút Bác sĩ tư vấn ngay trong bài viết để được bác sĩ tư vấn phụ khoa miễn phí trực tiếp, nhanh chóng, miễn phí.