Ngày đăng: 24/08/2022 16:00 | 232 Lượt Xem

Phá thai bằng thuốc là phương pháp dễ thực hiện nhưng mang lại tỷ lệ thành công cao, được nhiều người tự mua và áp dụng thực hiện tại nhà. Vậy phá thai bằng thuốc được thực hiện như thế nào và đâu là phác đồ phá thai bằng thuốc đạt chuẩn yêu cầu từ Bộ y tế? Những thông tin này sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây.

Phác Đồ Phá Thai Bằng Thuốc Bộ y Tế

Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Phương pháp phá thai bằng thuốc được xem là một trong những phương pháp phá thai an toàn, nhanh chóng, ít tốn kém, có hiệu quả khá cao và hạn chế được sự can thiệp của các thủ thuật ngoại khoa làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lý thai phụ. Bởi, với phương pháp phá thai bằng thuốc thì thai phụ sẽ không cần phải phẫu thuật làm tổn thương đến tử cung, buồng trứng và hạn chế những bệnh vô sinh – hiếm muộn về sau. Tuy nhiên, phương pháp này lại chỉ có thể áp dụng được trong một số trường hợp thai nhi mới chỉ phát triển ở những tuần đầu tiên của thai kỳ.

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế thì chị em tuyệt đối không nên sử dụng thuốc phá thai bừa bãi. Để đảm bảo quy trình phá thai bằng thuốc diễn ra an toàn và hiệu quả nhất thì chị em nên đến các cơ sở y tế đáng tin cậy, đạt chuẩn, được trang thiết bị đầy đủ, có bác sĩ giỏi để được tư vấn và thực hiện theo đúng quy trình.

Những trường hợp có thể phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc hay bất kỳ biện pháp phá thai nào khác nếu muốn thực hiện thì đều cần được kiểm tra kỹ để đảm bảo an toàn tuyệt  đối. Như vậy, để có thể thực hiện quy trình phá thai bằng thuốc thì cần đảm bảo đủ các điều kiện sau:

Thai nhi dưới 13 tuần tuổi (tính từ ngày trước hết của chu kỳ kinh cuối cùng, tuy nhiên phương pháp này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của nữ giới).

Thai phụ có đủ điều kiện về sức khoẻ

Ký cam kết phá thai và có sự đồng ý từ phía người nhà.

Phác đồ phá thai bằng thuốc bộ y tế

Phác đồ phá thai bằng thuốc Bộ Y tế gồm có trình tự 3 bước như sau:

Làm bong thai

Bệnh nhân uống mifepristone 200 mg ngay tại phòng khám để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tống thai ra ngoài

Sau 48 giờ, bệnh nhân trở lại bệnh viện uống tiếp misoprostol 400 mg (để đẩy thai ra) và lưu lại phòng khám trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp (cứ nửa giờ một lần).
Nơi theo dõi này phải có đủ các trang bị cấp cứu về tim mạch, đồng thời phải có điều kiện để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn.

Kiểm tra hiệu quả

Sau 14 ngày, bệnh nhân đến khám lại. Nếu siêu âm vẫn thấy thai phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá bằng phương pháp khác, không được giữ thai.

Biến chững có thể gặp phải khi phá thai tại cơ sở kém chất lượng

Sót nhau, sót thai: Việc thực hiện ca nạo phá thai dưới tay bác sĩ không có kinh nghiệm dễ khiến cho việc sót nhau, sót thai xảy ra (nhau thai không được lấy ra hết), đe dọa sức khỏe thai phụ.

Thai chết lưu: Là hiện tượng thai đã ngưng phát triển nhưng chưa  được tống ra ngoài khiến thai còn lưu lại trong tử cung. Tình trạng này có thể gây đau bụng dữ dội và băng huyết.

Nhiễm trùng: Trong quá trình nạo phá thai, nếu dụng cụ y tế không được vệ sinh và khử trùng sạch sẽ thì nguy cơ bị nhiễm trùng vô cùng cao. Do đó, thai phụ nên lựa chọn phá thai tại cơ sở y tế uy tín để quy trình phá thai diễn ra một cách an toàn.

Phác Đồ Phá Thai Bằng Thuốc Bộ y Tế

Dính buồng tử cung: Nạo phá thai sai kỹ thuật là một trong những nguyên nhân khiến buồng tử cung bị dính. Dấu hiệu nhận biết dính buồng tử cung là: Đau vùng chậu, rối loạn kinh nguyệt và dễ bị sảy thai ở những lần mang thai tiếp theo.

Rong kinh: Việc phá thai bằng phương pháp dùng thuốc hoặc quá trình nạo phá không đúng quy trình sẽ gây ra rong kinh. Hiện tượng này kéo dài sẽ khiến cho thai phụ bị mất máu kéo dài, tuột huyết áp và gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Vô sinh: Có đến 30% phụ nữ đối mặt với nguy cơ vô sinh do việc phá thai không đúng cách gây ra. Vì vậy, đừng vì một lý do nào mà lựa chọn phá thai tại cơ sở “chui”. Sự sai lầm này có thể khiến cho thai phụ “tiền mất tật mang”.

Thai nhi bị dị tật: Áp dụng sai phương pháp phá thai sẽ khiến cho thai nhi tiếp tục phát triển mà thai phụ không hề hay biết. Hậu quả là thai nhi sinh ra bị dị tật bẩm sinh, khuyết tật,…

Chị em cần hết sức lưu ý, tìm cho mình một địa chỉ với phác đồ phá thai uy tín để quá trình được diễn ra thuận lợi. Đối với những nữ giới đã thực hiện phá thai nhiều lần cũng cần trang bị thêm cho mình về các kiến thức phòng tránh thai, quan hệ tình dục an toàn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân cũng như khả năng sinh sản sau này

Địa chỉ phá thai uy tín tại TP.HCM

Bệnh viện phá thai được đánh giá là một địa chỉ phá thai an toàn tại TP.HCM được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn nhất hiện nay. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, dày dặn kinh nghiệm, từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa lớn như bệnh viện Từ Vũ, bệnh viện Hùng Vương, bệnh viện Đại học Y Dược,…sẽ là những người trực tiếp thăm khám và thực hiện phẫu thuật cho chị em. Đảm bảo an toàn và hiệu quả cao, giúp chị em hoàn toàn có thể an tâm.

► Cơ sở vật chất hiện đại: Phòng khám bao gồm nhiều phòng chức năng như phòng thăm khám, phòng tiểu phẫu, phòng xét nghiệm, phòng hồi sức,…đề được thiết kế xây dựng riêng tư, thông thoáng, giúp người bệnh không bị làm phiền cũng như thoải mái nhất khi điều trị tại đây.

► Trang thiết bị y khoa: Bệnh viện phá thai đầu tư nhập khẩu toàn bộ máy móc, thiết bị y khoa từ nước ngoài để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công tác phá thai an toàn, hiệu quả chị em.

► Thông tin bảo mật: Mọi thông tin cá nhân của người bệnh đều được phòng khám cam kết bảo mật tuyệt đối, không tiết lộ ra bên ngoài, gây ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của chị em.