Chào mừng bạn đến phòng khám phá thai an toàn

❤ Thuốc Clotrimazole Công Dụng Và Liều Dùng

Ngày đăng: 17/09/2022 16:00 | 102 Lượt Xem
Rate this post

Clotrimazole được biết đến là thuốc dùng để điều trị cho các trường hợp bệnh ngoài da do nhiễm nấm, nấm da chân, lang ben… Việc hiểu biết nhất định và sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ giúp người bệnh tránh được những tác dụng phụ không cần thiết. Vậy thuốc Clotrimazole công dụng và liều dùng như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới để tham khảo rõ hơn về những thành phần và chỉ định khi dùng thuốc.

Thuốc Clotrimazole Công Dụng Và Liều Dùng

Thuốc Clotrimazole Công Dụng Và Liều Dùng

Clotrimazole có công dụng gì?

Thuốc Clotrimazole được chỉ đình dùng cho một số bệnh nhiễm trùng ngoài da, điển hình như: Nhiễm trùng nấm kẽ chân, nấm ngoài da, ngứa ngáy khó chịu hoặc những dạng nấm khác ở da.

Clotrimazole còn được chỉ định điều trị một số bệnh ngoài da thường được gọi là bệnh vảy phấn, hoặc một số bệnh do nấm gây nên tại một số vùng sáng hoặc đậm màu hơn so với bề mặt da bình thường tại vị trí ngực, vùng da ở cánh tay hoặc tại chân. Đây là một loại thuốc kháng nấm thuộc nhóm Azole tác động đến quá trình tăng trưởng của nấm.

Clotrimazole liên kết với cac phospholipid trong mang tế bào nấm, làm thay đổi tính thấm của màng, gây mất các chất thiết yếu nội bào dẫn đến tiêu hủy tế bào nấm.

Thông tin chung của thuốc Clotrimazole

Nhóm thuốc: Thuốc bôi

Tên thuốc: Clotrimazole

Thành phần thuốc: Clotrimazol 150mg và tá dược vừa đủ 1 tube 15g

Dạng bào chế: Kem bôi da

Quy cách: Hộp 1 tuýp x 15g

Nguồn gốc xuất sứ:  Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 2

Chỉ định của thuốc Clotrimazole

Điều trị tại chỗ các bệnh nấm như: nấm da, nấm Candida ngoài da, nấm kẽ ngón tay, kẽ chân, lang ben do Malasseszia furfur, viêm móng và quanh móng…

Chống chỉ định

Người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Các trường hợp nên thận trọng:

Đối với bệnh nấm Candida không nên dùng xà phòng có pH acid.

Tránh băng kín vùng bôi thuốc.

 

Liều dùng thuốc Clotrimazol

Dạng thuốc clotrimazole viên uống: Ngậm Clotrimazol 10mg cho tới khi tan hoàn toàn, khoảng 15-30 phút. Nên nuốt nước bọt trong khi ngậm, không nhai hoặc nuốt cả viên. Mỗi ngày dùng 5 lần, trong 14 ngày liền.

Dạng thuốc clotrimazole bôi ngoài da: Bôi nhẹ một lượng thuốc vừa đủ lên vùng da bệnh, 2 lần/ngày. Nếu không đỡ sau 4 tuần điều trị, bạn cần phải được chẩn đoán lại. Bệnh thường đỡ trong vòng 1 tuần, có khi phải điều trị đến 8 tuần.

Dạng thuốc điều trị nấm âm đạo: Đặt một viên Clotrimazol 100mg vào âm đạo mỗi tối trước khi đi ngủ, dùng liền trong 7 ngày hoặc một viên Clotrimazol 500mg, chỉ một lần.

Đối với dạng kem: Dùng 5 g/lần/ngày trong 7-14 ngày.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Clotrimazole Công Dụng Và Liều Dùng

Thuốc Clotrimazole Công Dụng Và Liều Dùng

Nên dùng clotrimazole như thế nào?

Chỉ sử dụng thuốc này trên da. Làm sạch và khô vùng được điều trị. Bôi thuốc này lên vùng da bị ảnh hưởng, thường là hai lần một ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng và thời gian điều trị phụ thuộc vào loại bệnh nhiễm được điều trị. Không bôi thuốc này thường xuyên hơn so với chỉ định.Tình trạng của bạn sẽ được cải thiện nhanh hơn, nhưng tác dụng phụ có thể tăng lên.

Bôi thuốc đều lên các khu vực bị ảnh hưởng và một số vùng da xung quanh. Rửa tay của bạn sau khi sử dụng thuốc này. Không quấn, bao hoặc băng vùng bôi thuốc, trừ khi có sự chỉ định từ bác sĩ của bạn.

Không bôi thuốc này trong mắt, mũi, miệng, hoặc âm đạo.

Dùng thuốc này thường xuyên để có được những hiệu quả trị liệu tốt nhất từ thuốc. Để giúp bạn nhớ, dùng thuốc cùng một lúc  mỗi ngày.

Tiếp tục sử dụng thuốc này cho đến khi đủ số lượng được chỉ định, ngay cả  khi các triệu chứng biến mất sau khi bắt đầu dùng clotrimazole. Việc ngừng thuốc quá sớm có thể làm các loại nấm tiếp tục phát triển, trong đó có thể dẫn đến tái phát nhiễm trùng.

 

Tác dụng phụ

Bạn cần ngưng dùng clotrimazole và đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn có một phản ứng dị ứng (khó thở, sưng môi, lưỡi hoặc mặt, phát ban).

Các tác dụng phụ không có khả năng xảy ra với clotrimazole. Tiếp tục dùng clotrimazole và hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn mắc phải:

Buồn nôn hoặc khó chịu dạ dày

Nôn mửa

Ngứa

Cảm giác khó chịu trong miệng

Thuốc Clotrimazole Công Dụng Và Liều Dùng

Thuốc Clotrimazole Công Dụng Và Liều Dùng

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trên đây là thông tin về thuốc clotrimazole. Nếu còn thắc mắc khác, vui lòng liên hệ ngay cho chuyên viên tư vấn của chúng tôi bằng cách click vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ.

Trả lời