Chào mừng bạn đến phòng khám phá thai an toàn

❤ Thuốc Acetaminophen 500 Mg Công Dụng Và Liều Dùng

Ngày đăng: 20/09/2022 11:00 | 10 Lượt Xem

Thuốc Acetaminophen 500 Mg là thuốc giảm đau, hạ sốt được dùng phổ biến nhất hiện nay,… Tuy nhiên, thận trọng trong việc dùng thuốc sẽ giúp bạn tránh khỏi những biến chứng và các tác dụng phụ nguy hiểm không mong muốn có thể gặp phải. Cùng tìm hiểu thêm về thuốc Acetaminophen 500 Mg công dụng và liều dùng để nắm bắt những thông tin cần thiết trước khi sử dụng thuốc.

Thuốc Acetaminophen 500 Mg Công Dụng Và Liều Dùng

Công dụng

Công dụng chính của Acetaminophen 500mg là giảm đau và hạ sốt, thuốc không có khả năng gây nghiện đối với người dùng. Thường được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe như đau đầu, chóng mặt, đau cơ, đau răng, cảm lạnh, nóng sốt và đau nhức xương khớp.

Acetaminophen 500 mg được sử dụng để giảm đau và kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm khớp mãn tính trong trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ.

Chống chỉ định

Acetaminophen 500 mg chống chỉ định với các trường hợp sau:

• Người mẫn cảm và dị ứng với các thành phần trong thuốc

• Bệnh nhân gặp vấn đề về gan và thận

• Người có tiền sử nghiện rượu

• Người mắc bệnh tim mạch

• Bệnh nhân thiếu máu nhiều lần

• Thiếu hụt glucose – 6 – phosphate dehydrogenase

Nếu bạn có những vấn đề sức khỏe khác, hãy chủ động trình bày với bác sĩ để được xác định đúng loại thuốc phù hợp.

Thuốc Acetaminophen 500 Mg Công Dụng Và Liều Dùng

Liều dùng

Acetaminophen 500 mg được sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Liều dùng phụ thuộc vào độ tuổi của người sử dụng.

Liều dùng cho người trên 16 tuổi

Dùng 2 viên/ lần (tương đương với 1000 mg), nên nuốt toàn bộ viên thuốc cùng với nước, không bẻ hay nghiền thuốc – trừ khi có chỉ định từ bác sĩ.

Khoảng cách giữa hai lần uống phải cách nhau ít nhất 4 giờ, không nên dùng quá 4 liều trong vòng 24 giờ.

Liều dùng cho trẻ em từ 10 – 15 tuổi

Dùng 1 viên/ lần (tương đương với 500 mg), dùng liều tiếp theo sau 4 – 6 giờ. Liều dùng tối đa 2000 mg, tương đương với 4 lần uống.

Liều dùng cho trẻ dưới 10 tuổi

Acetaminophen 500 mg không được sử dụng cho trẻ dưới 10 tuổi. Chỉ sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Trong một số trường hợp, liều lượng và tần suất sử dụng có thể thay đổi để tương thích với cơ địa và tình trạng bệnh của từng người. Bất cứ thay đổi nào đều phải có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý tăng giảm liều dùng theo ý muốn.

Tác dụng phụ

Acetaminophen 500 mg có thể phát sinh những tác dụng phụ như:

• Người mệt mỏi và yếu

• Nổi mề đay, da ngứa và có dấu hiệu phát ban

• Da xuất hiện những đốm đỏ bất thường

• Đau họng

• Giảm lượng nước tiểu

• Nước tiểu có màu bất thường hoặc có lẫn máu

• Phân có màu đen

• Chảy máu bất thường

• Vàng da

Thuốc Acetaminophen 500 Mg Công Dụng Và Liều Dùng

Thông tin trên chưa bao gồm hết những tác dụng phụ do Acetaminophen 500 mg gây ra. Trong một số trường hợp bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ hiếm gặp hơn. Hãy liên hệ với bác sĩ ngay khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

Lưu ý khi sử dụng Acetaminophen 500mg

Tuyệt đối không sử dụng Acetaminophen 500 mg quá liều lượng cho phép. Liều lượng tối đa trong một lần sử dụng đối với người trên 16 tuổi là 1000 mg, đồng thời không uống quá 4000 mg/ 24 giờ. Sử dụng quá liều có thể gây tổn thương gan nặng và ảnh hưởng đến những cơ quan khác trong cơ thể.

Rượu bia và những đồ uống có cồn không được khuyến khích sử dụng trong thời gian dùng thuốc. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn có ý định sử dụng những đồ uống nói trên.

Acetaminophen 500 mg có thể được sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên đây là đối tượng đặc biệt, vì vậy bạn chỉ được sử dụng thuốc khi có sự cho phép của bác sĩ.

Xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Trong trường hợp dùng Acetaminophen 500 mg thiếu liều, bạn có thể dùng thuốc ngay vào thời điểm đó. Tuy nhiên cần đảm bảo liều dùng tiếp theo cách thời điểm đó ít nhất 4 giờ đồng hồ.

Nếu dùng quá liều, thuốc Acetaminophen 500 mg có thể phát sinh những dấu hiệu bất thường như: thở khó, phát ban da, sưng ở tay chân, mặt và môi. Trong trường hợp bạn nhận thấy mình dùng quá liều nhưng cơ thể chưa biểu hiện bằng những triệu chứng cụ thể, bạn vẫn nên đến bệnh viện để được bác sĩ khắc phục tình trạng này.

Trên đây là công dụng, liều dùng cùng một số thông tin khác về thuốc Acetaminophen 500 Mg. Nếu còn thắc mắc khác, vui lòng liên hệ ngay cho chuyên viên tư vấn của chúng tôi bằng cách click vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ.