Chào mừng bạn đến phòng khám phá thai an toàn

Nguyên Nhân Nhiễm Chlamydia ở Miệng

Ngày đăng: 23/11/2022 14:00 | 185 Lượt Xem
Rate this post

Quan hệ tình dục bằng miệng là một phương pháp yêu được nhiều cặp đôi áp dụng hiện nay. Tuy nhiên nhiều người chưa biết những bệnh lý nguy hiểm mà hoạt động tình dục này mang lại và chlamydia là một trong số đó. Vậy chlamydia là bệnh gì? Nguyên nhân nhiễm chlamydia ở miệng là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới đây để sớm nắm bắt thêm những thông tin cần thiết.

Nguyên Nhân Nhiễm Chlamydia ở Miệng

Nguyên Nhân Nhiễm Chlamydia ở Miệng

Bệnh chlamydia là gì?

Chlamydia là tên gọi cho một bệnh lý nhiễm trùng thông qua tình dục, do một loại vi khuẩn có tên là Chlamydia trachomatis gây nên. Chlamydia thường không có triệu chứng cụ thể, vì vậy rất ít người phát hiện bản thân đã mắc bệnh vào thời điểm nào.

Một số nguyên nhân nhiễm Chlamydia ở miệng

• Quan hệ tình dục bằng đường miệng, hậu môn, âm đạo với người mắc bệnh.

• Lây từ mẹ sang con nếu người mẹ bị mắc bệnh trong quá trình mang thai.

• Tiếp xúc với các đồ dùng hàng ngày như bàn chải đánh răng của người bệnh,…

• Tiếp xúc miệng với vết thương hở của người bệnh.

Nguyên nhân nhiễm Chlamydia ở miệng thường đa dạng, nữ giới nên chú ý kiểm tra sức khỏe khi có phát sinh tình dục không an toàn để bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như người thân xung quanh.

 

Nhiễm chlamydia ở miệng

Nhiễm chlamydia ở miệng không xuất hiện nhiều triệu chứng rõ rệt. Người bệnh có thể gặp phải tình trạng rát hoặc sưng cổ họng, hay cúm thông thường.

Một số triệu chứng có thể gặp phải khi nhiễm chlamydia ở miệng gồm có:

• Đau rát, sưng đỏ ở họng

• Đau miệng

• Xuất hiện vết loét lâu lành trong miệng

• Loét quanh môi

Một người có thể bị nhiễm chlamydia ở cả miệng và bộ phận sinh dục. Trong những trường hợp này, ngoài đau rát họng, người bệnh sẽ còn gặp các triệu chứng ở bộ phận sinh dục.

Nguyên Nhân Nhiễm Chlamydia ở Miệng

Nhiễm chlamydia ở miệng

Mặc dù nhiễm chlamydia ở miệng có thể không gây triệu chứng rõ rệt bệnh vẫn có thể lây truyền sang bạn tình khi quan hệ tình dục. Chlamydia là một trong các bệnh xã hội ở miệng nguy hiểm nhất hiện nay, đó là lý do tại sao khi có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc nghi ngờ có thể mình đã bị nhiễm thì cần đến bệnh viện làm xét nghiệm và điều trị.

Biến chứng khi nhiễm chlamydia ở miệng

Thông thường, những người nhiễm chlamydia ở miệng nói riêng hay các bệnh xã hội ở miệng nói chung sẽ dễ bị lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cụ thể như HIV,… Các chuyên gia cho rằng, việc nhiễm chlamydia ở miệng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Ngoài ra, chlamydia ở miệng còn làm tăng nguy cơ bị các bệnh nhiễm trùng khác. Lý do là bởi khi bị nhiễm chlamydia, cơ thể sẽ phải tập trung chống lại vi khuẩn này và không còn khả năng đối phó với các loại vi khuẩn, virus khác một cách hiệu quả như bình thường nữa. Điều này sẽ gây ra các vấn đề trong khoang miệng như viêm miệng, viêm lợi (nướu), sâu răng và dẫn đến mất răng.

Khi chlamydia không được điều trị thì còn có thể dẫn đến những vấn đề như:

 

• Tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

• Tăng nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai

• Viêm đường sinh dục trên

• Bệnh viêm vùng chậu – một tình trạng gây đau đớn dữ dội ở vùng chậu và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

• Viêm quanh gan – một tình trạng viêm lớp màng bao quanh gan

• Viêm khớp phản ứng – một dạng viêm khớp

Nguyên Nhân Nhiễm Chlamydia ở Miệng

Biến chứng khi nhiễm chlamydia ở miệng

Điều trị

Nhiễm chlamydia ở miệng được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Loại thuốc kháng sinh được dùng để điều trị chlamydia ở bộ phận sinh dục cũng có thể điều trị chlamydia hay các bệnh xã hội ở miệng. 

Dừng quan hệ tình dục trong ít nhất 7 ngày nếu dùng kháng sinh đơn liều. Nếu được kê kháng sinh hàng ngày thì cần hoàn thành toàn bộ liệu trình mà bác sĩ chỉ định và đi tái khám.

Khi xác nhận đã khỏi bệnh hoàn toàn thì mới được quan hệ tình dục trở lại. Khi có những biểu hiện bất thường hay nghi ngờ nhiễm bệnh thì cần phải đi khám ngay. Điều trị kịp thời sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng phát sinh.

Kể cả khi đã điều trị khỏi chlamydia thì vẫn có thể sẽ bị lại. Việc bị một lần không có nghĩa là cơ thể sẽ miễn nhiễm với vi khuẩn.

Do đó, sau khi điều trị thì phải luôn quan hệ tình dục an toàn (dùng bao cao su khi quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn và bao cao su hoặc màng chắn miệng khi quan hệ bằng miệng) để tránh bị lây nhiễm lại.

Trên đây là những thông tin về việc Chlamydia là bệnh gì, cùng các hình ảnh bệnh chlamydia. Nếu còn thắc mắc khác, vui lòng liên hệ ngay cho chuyên viên tư vấn của chúng tôi bằng cách click vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ.

Trả lời