Chào mừng bạn đến phòng khám phá thai an toàn

❤ Các Cách Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ

Ngày đăng: 04/11/2022 14:00 | 183 Lượt Xem
Rate this post

Chăm sóc trẻ là công việc mất nhiều thời gian, công sức nhất của chị phụ nữ, đặc biệt là vùng rốn của trẻ sơ sinh. Sau khi ra đời, rốn là bộ phận dễ gặp phải các nguy cơ nhiễm trùng nhất nếu không được chăm đúng cách. Liệu các ông bố trẻ và mẹ bỉm sữa đã biết cách chăm sóc con đúng cách chưa? Cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây để nắm bắt thêm thông tin về các chăm sóc rốn cho trẻ sau sinh.

Các Cách Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ

Các Cách Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ

Trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng rốn và khô?

Rốn của trẻ thường sẽ rụng trong khoảng từ 6 – 8 ngày sau khi ra đời. Sau khi khô, rốn sẽ chuyển qua màu nâu hoặc xám, xanh. Sau khoảng 6 – 15 ngày rốn sẽ khô và rụng một cách tự nhiên. Các mẹ cần lưu ý là rốn của trẻ sẽ có thể rụng sớm hoặc muộn hơn thời điểm này tùy từng cơ địa.

Dấu hiệu bé sắp rụng rốn

Một số những dấu hiệu cho thấy bé sắp rụng rộn gồm:

• Dây rốn chuyển sang màu nâu hoặc xám, thậm chí là màu xanh.

• Gốc rốn khô và chuyển dần thành màu đen

Các cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Thông thường, nếu mẹ bầu sinh thường và không gặp phải những tình trạng nguy hiểm hay biến chứng đáng ngại nào, có thể được xuất viện sau 3 ngày và tự chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để chăm sóc rốn của trẻ sau sinh, chị em cần chuẩn bị bông y tế, gạc và cồn 70 độ, những thứ này có thể tìm được ở mọi nhà thuốc trên toàn quốc.

Trong mỗi lần vệ sinh rốn con, cha mẹ cần:

• Trước khi chạm vào bé để tiến hành vệ sinh, cần rửa sạch tay với xà phòng.

• Gỡ băng gạc cũ ra.

• Nhúng 2 miếng bông gòn vào dung dịch cồn 70 độ, sau đó dùng 1 miếng lau từ chân rốn ngược lên cuống rốn và sử dụng miếng còn lại lau xung quanh vùng rốn của bé, đặc biệt là vùng rốn có tiếp xúc với da bụng.

• Chờ cho rốn khô đi

• Nhẹ nhàng đặt gạc mới lên rốn, sau đó kéo băng rốn lên

• Tiến hành vệ sinh rốn 1 lần/ngày cho đến lúc rốn rụng

Những ngày đầu sau khi rụng rốn, các mạch máu ở rốn sẽ là vị trí thuận lợi để các loại vi trùng, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Vì vậy, ngay cả khi rốn đã tự rụng, bố mẹ cần chú ý và duy trì thói quen vệ sinh cơ thể cho bé một cách kỹ càng và đừng quên che kín rốn bé bằng gạc mỏng. Đảm bảo vùng da này luôn được sạch sẽ cho đến ngày rốn hoàn toàn hồi phục.

Nếu rốn xuất hiện tình trạng bị rướm máu, mưng mủ hay có mùi hôi. Mẹ bỉm nên dùng dung dịch oxy già để vệ sinh cho bé, sau khi khô thì tiếp tục dùng gạc đặt lên rốn. Nếu trường hợp rốn bị mưng mủ, sưng đỏ đi kèm với tình trạng sốt cao, cần kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Các chuyên gia cho biết, cuống rốn của trẻ sẽ hoàn toàn lạnh lặn vào ngày thứ 15 sau sinh. Một số trường hợp bé rụng rốn chậm hơn bình thường, bố mẹ cứ bình tĩnh quan sát và kiên trì giữ thói quen vệ sinh cơ thể bé đều đặn, đặc biệt là vùng rốn.

Các Cách Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ

Các Cách Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ

Những sai lầm khi vệ sinh rốn cho bé

Nhiều bố mẹ thường mắc phải những sai lầm trong cách vệ sinh rốn, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh. Cần lưu ý một số thông tin sau đây để quá trình vệ sinh rốn cho bé được diễn ra thuận lợi:

Băng rốn quá chặt, quá kín: Việc băng gạc quá chặt sẽ khiến rốn trở thành khu vực lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng rốn ở trẻ.

Tự ý giật núm rốn “trước thời hạn”: Việc rốn tự khô và rụng là quá trình tự nhiên, nhiều bố mẹ thường “lo được lo mất” mà tác động nhẹ khiến cuống rốn rơi sớm. Qúa trình này nếu cuống rốn chưa đủ “chín” sẽ khiến khu vực này bị đau, chảy máu và nhiễm trùng.

Cho bé ngâm mình trong nước: Nếu bé chưa rụng rốn, cần hạn chế tiếp xúc với lượng nước lớn một cách trực tiếp. Bởi ngâm rốn quá lâu trong nước sẽ làm cho thời gian rụng rốn bị kéo dài, tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.

Các Cách Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ

Các Cách Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ

Bôi thuốc lạ lên rốn cho trẻ: Một số kinh nghiệm dân gian thường cho rằng cuống rốn có thể nhanh chóng khô và rụng bằng cách đắp lá, đắp bột tiêu,…Các chuyên gia y tế cho biết, rốn của trẻ nên được khô và rụng một cách tự nhiên, không nên bôi hay đắp bất kỳ thứ thuốc nào bởi cơ thể trẻ còn nhạy cảm, phương pháp dân gian này có thể khiến rốn trẻ bị nhiễm trùng và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là thông tin về các cách chăm sóc rốn cho trẻ sau sinh. Hy vọng các ông bố trẻ và mẹ bỉm sữa sớm học được cách chăm sóc thiên thần bé bỏng vừa chào đời này.

Trả lời